+ Trả Lời Ðề Tài
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Những gì làm One Piece độc đáo!

 1. #1
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  Một nơi rất gần mà lại rất xa :D
  Bài gởi
  3,451
  Thanks
  80
  Được cảm ơn 223 lần trong 139 bài viết

  Default Những gì làm One Piece độc đáo!

  Hãy cùng nhìn lại One Piece. Hiện nay bộ truyện này đã 3 lần phá kỷ lục về số lượng doanh thu trong lần đầu xuất bản, gần đây nhất là tập 57 với 3 triệu lượt in trong lần đầu xuất bản, vượt qua nhiều tiểu thuyết nổi tiếng, và toàn bộ series đã có gần 200 triệu bản dù chưa tái bản lần nào, vượt xa huyền thoại Dragon Ball. Cả 57 tập của One Piêc đều nằm trong danh sách 200 tập truyện bán chạy nhất lịch sử Nhật Bản, thống trị hơn 1/4 bảng xếp hạng, và nhiều lần được bầu chọn là truyện hay nhất, thú vị nhất, cảm động nhất, đàn ông nhất. Tại sao bộ truyện tưởng chừng đơn giản này lại thu hút đông đảo người đọc đến thế? Sức hấp dẫn của One Piece một phần nằm ở sự độc đáo của nó.
  -Điều đầu tiên, One Piece là 1 manga về hải tặc. Riêng điều này cũng đã rất độc đáo.

  -Thứ hai, ngay từ cái tên One Piece, là đã quá độc đáo. Tại sao lại là One Piece? Có bộ truyện nào đọc đến tập cuối mới hiểu rõ tên truyện không?

  -Thứ 3, nhân vật chính. Một cướp biển, lại là 1 thằng teenager mặt sẹo, với thứ trang phục mà không một cướp biển nào sử dụng: mũ rơm. Có vẻ giống nông dân hai lúa hơn là cướp biển. Năng lực : cao su. Có nhân vật chính trong manga nào sở hữu một năng lực nghe ngớ ngẩn tương tự?

  À, bạn có thể liên tưởng đến các nhân vật comic như Mr. fantastic-Dr. Reed Richard trong Fantastic Four hoặc Stretch Amstrong hoặc Elastic Girl trong The Incredibles, nhưng cách Luffy sử dụng năng lực hoàn toàn khác so với các nhân vật trên, theo 1 cách độc đáo nhất có thể.

  -Thứ 4: Roronoa Zoro. Sử dụng tam kiếm, một thanh ngậm miệng. Phong cách chiến đấu kỳ quặc nhất thế giới.
  Và hầu hết các nhân vật của One Piece đều độc đáo. Vấn đề này sẽ được đề cập sau.
  Đi qua khía cạnh khác, chúng ta có thể thấy One Piece có cách kể chuyện khá đặc biệt, phối hợp giữa lời dẫn truyện (narrative)-được xem như words of God (Oda)- và lời nói, hành động, cử chỉ, nội tâm nhân vật, đan xen lẫn nhau xuyên suốt bộ truyện. Lời dẫn truyện của One Piece rất có chất văn, rất epic, một hình thức hiếm thấy ở manga ngày nay. Điểm khác so với cách kể ngôi thứ 3 của Hunter X Hunter là, Oda tập trung mô tả sự kiện với cái nhìn tổng quan, không theo cái nhìn của nhân vật, còn Togashi mô tả nhân vật là chính. One Piece epic hơn. Thật ra ban đầu One Piece cũng dẫn truyện theo bước chân nhân vật, nhưng dần về sau lời văn trở nên có tính sử thi hơn và khái quát đại cục hơn.
  Một vài ví dụ:
  Lời dẫn truyện:

  Narrator: The wishes of the despairing people are being crushed beneath the dry cloud of sand. Those seeking hope, and those trying to keep hope alive. Their intentions missed each other, and in the confusion, the curtain of history has been drawn on a tragic climax. Those who are trying to stop the battle, those who are trying to prolong the battle, the force of their resolves has gathered in Alubarna. Will Alabasta fall to ruin? Or will it attain a lasting peace? The Godness of destiny is counting down the seconds to the end.  Lời dẫn truyện:
  Vietnamese
  English

  Lời kể của nhân vật dưới dạng hồi ký:
  Every time I look at the sky, I think of that "fairy land"...hiding in the cloud. 10.000 meteres above the ground...the beautiful song of the bell resonate endlessly. It rings today. It will ring for the days to come.
  The golden bell of that lost land...
  will forever sing of...
  the pride of its people.


  Lời độc thoại nội tâm của nhân vật trong hoàn cảnh ngặt nghèo:
  Usopp (Thinking): When I left Syrup Village, I left everything behind! Tranquility... Safety... They face hardships every day, and they laugh like they're really having fun! That's why I decided to go out to sea!! I want to laugh 'til I cry, too! But if I don't fight with everything I've got, there's no way I deserve to be on the same boat as them! There's no way I can laugh with them!!
  Bản dịch khác


  Dùng dòng ý niệm trong giây phút giao hòa với thiên nhiên của người kiếm sĩ-nghệ sĩ khi giác ngộ chân lý của kiếm đạo, đầy chất nghệ thuật:


  Khi hiện tại gần như câm lặng, trong tâm trí chỉ vang vọng những âm thanh hồi ức, chập chờn bóng hình của quá khứ. Thời gian như trôi chậm lại, đan xen giữa hiện thực và suy nghĩ:  Đó là nghệ thuật kể chuyện độc đáo của Eiichiro Oda.

  Hết phần 1
  thay đổi nội dung bởi: hacker_3011, 01-04-2010 lúc 02:59 PM

 2. Có 2 người cảm ơn hacker_3011 với bài viết này:

  iMu4 (02-07-2010), tonytony chopper (25-09-2010)

 3. #2
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  Một nơi rất gần mà lại rất xa :D
  Bài gởi
  3,451
  Thanks
  80
  Được cảm ơn 223 lần trong 139 bài viết

  Default

  Phần 2: Tính đa dạng trong nhân văn và kiến thức.
  One Piece có thể nói là bộ truyện duy nhất có liên quan tới rất nhiều nghề nghiệp (mà tôi từng đọc).
  -Đạo của người kiếm sĩ:


  -Đạo của người làm bếp:


  -Đạo của người thầy thuốc:  -Đạo của người thợ thuyền:  -Đạo của người học giả và trách nhiệm của nhân loại đối với lịch sử:


  -Đạo của người thám hiểm/người khai phá:


  Đạo làm người:


  (Sẽ đề cập đến đạo của nhạc sĩ trong phần sau)
  Tự hỏi liệu trên thế giới có tác phẩm nào lại đề cập và nêu cao tinh thần của nhiều cái nghề như One Piece?

 4. Có 3 người cảm ơn hacker_3011 với bài viết này:

  iMu4 (02-07-2010), spidey (01-04-2010), tonytony chopper (25-09-2010)

 5. #3
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  Một nơi rất gần mà lại rất xa :D
  Bài gởi
  3,451
  Thanks
  80
  Được cảm ơn 223 lần trong 139 bài viết

  Default

  Điều độc đáo nhất của One Piece chính là Oda-sensei.
  -Sensei rất đẹp trai
  -Vợ đẹp

  À,, tuy là một mangaka, nhưng khả năng văn học của Oda-sensei có thể nói là rất xuất sắc.
  * Sensei có thể viết diễn văn (speech)


  Bản dịch khác:
  Vivi: I've had a little adventure. It was a journey in search of "hope", crossing dark seas... The ocean I saw away from home was enormous... There are many islands out there, so powerful it is hard to believe. I saw animals I've never seen before... sights I'd never imagined in my dreams. The music of the waves was sometimes quiet, flowing calmly to wrap up little troubles, sometimes loud, laughter that tore weak feelings to shreds... and in that black, black storm, I met a small little boat... the boat got behind me and pushed me onwards, saying, "Can't you see the light?" That mysterious little ship that could not lose its way in the darkness rode the waves as if dancing over them. It never disobeyed the sea, yet the bow kept pointing forward... even through headwinds... and it pointed a finger. "Look, there is the light." ...history will probably call this an illusion, however. It is truth to me. And then...
  (Vivi starts speaking with the Straw Hats)
  * Sensei có thể làm thơ (poem)
  Bon Clay: One may stray from the path of a man, one may stray from the path of a woman, but there is no straying from the path of a HUMAN! All friends must scatter into the sky of truth, and blossom!, OKAMA WAY! - by Bon Clay. Scatter upon the water's surface and grow where you may, my fellow blossoms.


  Nhiều lúc vừa tửng vừa nhắng nhưng cũng có rất lúc nghiêm túc. Điều này cũng thể hiện tính cách của Bon Clay (sến, ủy mị, thích nói văn hoa nhưng chân thành với những điều mình nói)
  Even in the depths of Hell
  blooms a beautiful flower of Friendship
  leaving its petals as mementos
  bobbing back and forth on the waves
  May it one day bloom once more
  THE OKAMA WAY
  by Bon Clay
  Bản dịch việt của Eyeshield Kira:
  Thẳm trong đáy sâu lòng địa ngục
  Nở một nhành hoa, bằng hữu hoa
  Để lại những cánh hoa kỷ niệm
  Dập dềnh trôi trên sóng nước mênh mang
  Có thể một ngày hoa lại nở...
  Okama way
  by Bon Clay
  Và nhà thơ gần đây nhất của One Piece: Hoa Kiếm Vista:
  tổng hợp thơ Vista

  Và đó chỉ là 2 người tiêu biểu. One Piece có 1 hình tượng khá nổi bật là người kiếm khách với túi thơ bầu rượu vạn lý độc hành. Điển hình như Mihawk.

  * Sensei có thể viết nhạc:
  http://onepiece.wikia.com/wiki/Binks'_Sake

  Xem bản tiếng Việt tại đây:


  *Sensei có thể...vẽ
  Theo nghệ thuật truyền thống Nhật:


  Và:

  Xem thêm tại đây:  Bài viết này sẽ được bổ sung sau. Các bài viết trước cũng đã được bổ sung và sẽ còn được bổ sung.
  Còn tiếp. Các bạn chờ viết xong hãy comment.
  thay đổi nội dung bởi: hacker_3011, 02-04-2010 lúc 08:42 PM

 6. Có 2 người cảm ơn hacker_3011 với bài viết này:

  iMu4 (02-07-2010), kjsskusuke (26-01-2011)

 7. #4
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  Một nơi rất gần mà lại rất xa :D
  Bài gởi
  3,451
  Thanks
  80
  Được cảm ơn 223 lần trong 139 bài viết

  Default

  -Điều độc đáo nhất mà Oda từng nghĩ ra, có lẽ chính là Mini Story/ Cover Comic, câu truyện nhỏ ở trang bìa, và có liên quan đến cốt truyện chính, thậm chí là rất quan trọng. Bạn có thể thấy ở nhiều truyện khác có 1 ô tranh về nhân vật ở cuối 1 chapter, vẽ vì mục đích chọc cười. Nhưng Mini story của Oda thì hoàn toàn khác, có thể tập hợp thành 1 series nhỏ. Đây là độc quyền của Oda và có lẽ nếu mangaka nào khác sử dụng có thể bị kiện vì vi phạm bản quyền (really)

  -Nico Robin. Okay, let’ see. Ở phần lớn các shounen khác, nhân vật chính thường giới hạn ở độ tuổi teen. Nhưng một phụ nữ 28 tuổi như Robin có thể làm rung động hàng trăm triệu độc giả. Điều này quả thật rất độc đáo. Nếu nói 60 năm 1 cuộc đời thì có lẽ Robin đã đi nửa cuộc đời, nhưng những gì cô đã trải qua thì có lẽ nhiều phụ nữ cả cuộc đời cũng không hiểu hết được.

  Không chỉ Robin, mà cả Franky (34 tuổi), Brook (88 tuổi).
  Không chỉ shounen, mà nhiều seinen cũng như comic, chúng ta ít nhân vật nữ gần 30 tuổi nào được mô tả chi tiết và đặc sắc như Robin.

  -Những kiểu cười. Thật đáng tiếc là nhiều bản dịch đã đổi. Nhưng hầu như mỗi nhân vật của One Piece đều có 1 kiểu cười khác nhau.


  -Các mối quan hệ trong One Piece được xây dựng đa dạng và thực tế hơn các shounen khác. Những mối quan hệ chỉ có thể tồn tại trong 1 thế giới ảo như Op được xây dựng thể thế giới ảo đó thực sự tồn tại với những con người thực. Ví dụ Usopp bỏ thuyền ra đi vì cảm thấy mình là yếu nhất. Điều tương tự khó mà xảy ra ở các shounen khác. Các thành viên có thể cảm nhận tính cách của nhau và có thể bắt chước, trong khi nhiều shounen khác các nhân vật khác không nhận ra những điều uqas rõ ràng trong tính cách của bạn bè. Ngoài ra, sự phát triển tính cách nhân vật theo xu hướng từ từ, nhân vật không đột ngột thay đổi tính cách qua 1 sự kiện nào đó như các shounen khác, cũng không phải hoàn toàn không thay đổi. Điều này rất thực tế. Con người không dễ thay đổi.

  -Những thằng điên. Đây chính là điểm độc đáo thiên tài nhất của One Piece. Rất nhiều nhân vật có tính cách dở khùng dở điên mà không ai giống ai.
  1 vài ví dụ:
  Kumadori

  Ohm


  Bạn sẽ không thể nào tìm thấy một nhân vật nào như Thần quan Gedatsu ở các manga khác.

  -Một thế giới rộng lớn mà chi tiết. Oda đã xây dựng nên một thế giới rất kỳ vỹ, quái dị, thần tiên nhưng đầy trắc trở. Thế giới mà chúng ta biết đang tiếp tục mở rộng, nhưng đều nằm trong một hệ thống chặt chẽ còn hơn cả thế giới phù thủy của J. K. Rowling. Điều này, quả thật rất độc đáo.Ngay từ những chapter 5x, 3 đại thế lực của Grand Line đã được đề cập, và phải 400 chapter sau chúng ta mới biết rõ 3 đại thế lực đó. One Piece không mắc phải tình huống nhân vật càng lúc càng mạnh thì tự nhiên lòi ở đâu ra một thằng mạnh hơn. Cấp độ sức mạnh đã được qui định rõ ràng từ đầu, chỉ có điều kẻ mạnh hoạt động ở vùng nguy hiểm hơn nên trên hành trình của nhân vật chính càng lúc càng gặp kẻ địch mạnh. Nhưng One Piece không một chiều như thế. Lucci không mạnh hơn Enel. Moria không mạnh hơn Crocodile. Và địch thủ cũ vẫn quay trở lại, mạnh hơn trước, chứ không phải chỉ có nhân vật chính mới tiến bộ, và địch thủ đó cũng không trở lại với tư cách đồng minh, trừ 1 số trường hợp. Và có rất nhiều kẻ mạnh mà nhân vật chính chỉ mới bị dần cho biết lễ độ chứ chưa thực sự đấu.

  Ngoài ra, hệ thống các hoàn đảo, hệ thống các dòng hải lưu, dòng từ trường trong One Piece rất chặt chẽ và cũng rất độc đáo.
  Điển hình như Water 7, Whiskey Island, Quần đảo Sabaody hay Long Ring Long Land. Nhất là Skypea.

  Về sự chi tiết, One Piece có vô vàn nhân vật với bối cảnh riêng, điều mà bạn không thể tìm thấy ngay cả trong cả ngàn issue của Spider-man hay Jojo's Bizzare Adventure.
  Bạn có biết người đã băng bó cho Bellamy tên là Myure? Và bạn có biết cô bé cầm cây kem đâm sầm vào Smoker tên là Yuu? Bạn có biết cậu bé sát thủ tính lừa Zoro tên là Mr. Bean? Và bạn có biết cô bé đã gây nên trận chiến giữa 2 người khổng lồ trên đảo Little Garden tên là Yuki. Yuki là một nhân vật quan trọng vì nếu không có Yuki thì Usopp sẽ không biết đến Elbaf, Broggy và Doggy sẽ không giao chiến 100 năm và hai người khổng lồ canh gác ở Enies Lobby sẽ không tham gia trận giải cứu Robin Có thể một ngày nào đó Yuki sẽ lại xuất hiện. Một ngày nào đó Gaimon sẽ lại xuất hiện. Tất cả những ai được vẽ trong bộ truyện này đều có tên tuổi và tiểu sử đàng hoàng.  -Rất nhiều manga khác có arc luyện tập để power up, nhưng trong One Piece của chúng ta không cần thứ đó. Sức mạnh của nhân vật tăng cường dần dần qua thực chiến chứ không đột ngột mạnh lên. Và không phải cứ bế quan luyện công như trâu là mạnh.
  Lần duy nhất tung ra bí chiêu power up trong One Piece là ở Enies Lobby. Và điều này cũng hợp lý. Không tung ra từ đầu vì chúng nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Lâu lâu power up 1 lần thì thực tế hơn là hoàn toàn không power up hay power up quá thường xuyên.

  -Không yêu đương nam nữ theo kiểu lãng mạn (love comedy thì có). Vì tình yêu nam nữ đã quá nhiều trong các bộ khác và One Piece của chúng không cần tấu lại cái khúc I love you.

  -Không ... (định nói cái chết trong hiện tại nhưng mà thôi. Vừa có đám ma).

  -Đây là bộ truyện duy nhất mà các Okama (người lưỡng tính, bán nam bán nữ) lại dễ thương và cool đến thế.

  -Mối quan hệ giữa người và vật (animals, ships) sâu sắc hơn bất cứ bộ truyện nào khác.

  -Khái niệm về chính nghĩa, đứng nhìn từ mọi góc độ, dân thường, cai ngục, hải quân, kẻ cướp, quân cách mạng. Sẽ có 1 bài viết chi tiết về vấn đề này


  -Và sự lãng mạn của người đàn ông:
 8. Có 3 người cảm ơn hacker_3011 với bài viết này:

  iMu4 (02-07-2010), kjsskusuke (26-01-2011), tonytony chopper (25-09-2010)

 9. #5
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  Một nơi rất gần mà lại rất xa :D
  Bài gởi
  3,451
  Thanks
  80
  Được cảm ơn 223 lần trong 139 bài viết

  Default

  Thiết kế nhân vật

  1. Monkey D. Luffy

  2.Sanji

  3. Jango

  4. Franky

  5.Mr.2

  6. Dracule Mihawk

  7. Usopp

  Mr.5 & Miss Valentine

 10. Có 5 người cảm ơn hacker_3011 với bài viết này:

  iMu4 (02-07-2010), kjsskusuke (26-01-2011), m0n0 (01-04-2010), spidey (01-04-2010), tonytony chopper (25-09-2010)

 11. #6
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  Một nơi rất gần mà lại rất xa :D
  Bài gởi
  3,451
  Thanks
  80
  Được cảm ơn 223 lần trong 139 bài viết

  Default

  Continue ...

 12. #7
  Tham gia ngày
  Dec 2008
  Đến từ
  Một nơi rất gần mà lại rất xa :D
  Bài gởi
  3,451
  Thanks
  80
  Được cảm ơn 223 lần trong 139 bài viết

  Default

  Continue ....

 13. #8
  Tham gia ngày
  Jan 2010
  Đến từ
  Trái Đất...^^
  Bài gởi
  351
  Thanks
  282
  Được cảm ơn 175 lần trong 96 bài viết

  Default

  nhìu thông tin hay thiệt.càng đọc càng thích

 14. #9
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gởi
  5
  Thanks
  7
  Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  Default

  Đang xem phim One Piece. Toàn thông tin bổ ích

+ Trả Lời Ðề Tài

Quuyền Hạn Của Bạn

 • Bạnkhông thể tạo chủ đề
 • Bạn không thể viết trã lời
 • Bạn không thể đính kèm tập tin vào vài viết
 • Bạn không thể sửa bài viết của bạn